28/10/13

Các loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau


Bất ngờ 11 thực phẩm không tốt cho sức khỏe

Một số thực phẩm lại được biết đến như là “sát thủ” ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của não bộ.
Khi nói tới dinh dưỡng, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến thực phẩm. Trên thực tế, một số thực phẩm siêu chức năng là người “đồng minh” tốt nhất giúp bạn chống lại việc tăng cân, cải thiện trí nhớ và tăng khả năng nhận thMột số thực phẩm lại được biết đến như là “sát thủ” ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của não bộ.

Bất ngờ loạt thực phẩm khiến bạn trở nên "kém thông minh"
Khi nói tới dinh dưỡng, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến thực phẩm. Trên thực tế, một số thực phẩm siêu chức năng là người “đồng minh” tốt nhất giúp bạn chống lại việc tăng cân, cải thiện trí nhớ và tăng khả năng nhận thức.

Trái lại, một số thực phẩm lại được biết đến như là “sát thủ” ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của não bộ. Chính vì vậy, bảng xếp hạng 11 loại thức ăn chắc chắn sẽ khiến bạn ngày một “kém thông minh” hơn đã được ra đời nhằm hạn chế các tác động tiêu cực mà chúng mang lại bằng cách sử dụng chúng ở mức vừa phải.

1. Thức ăn có đường

Bất ngờ loạt thực phẩm khiến bạn trở nên "kém thông minh"
Đường và những sản phẩm được sản xuất từ đường chẳng những là kẻ thù của vòng eo mà là kẻ thù của cả não bộ. Sử dụng lượng đường nhiều một cách lâu dài khiến bạn phải đối mặt với vô số vấn đề về thần kinh, trí nhớ của bạn, thậm chí cản trở khả năng học hỏi của bạn. Đó là lí do tại sao những sản phẩm như siro bắp, đường và những sản phẩm có nhiều chất fructose thường hay nằm trong “danh sách đen” của nhiều người

2. Rượu

Rượu ngoài được biết đến là tác nhân gây hại cho gan của bạn trong một thời gian dài, còn là nhân tố gây ra “brain fog” (một triệu chứng rối loạn tâm thần, ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ rõ ràng cũng như trí nhớ của bạn).

Bất ngờ loạt thực phẩm khiến bạn trở nên "kém thông minh"
Đã bao giờ bạn không thể ghi nhớ được một cái tên của một mặt hàng phổ biến, vài sự kiện, sự việc, thậm chí không chắc chắn rằng chuyện bạn đã thấy là một giấc mơ hay thật sự là một chuyện đã xảy ra ngoài đời thực?

Nguyên nhân là bởi rượu có nồng độ cồn cao sẽ dẫn đến sự mất cân bằng của não. Tuy nhiên cũng thật may mắn là những triệu chứng được nêu trên có thể được chữa trị, tất nhiên là với điều kiện bạn phải ngưng việc nốc rượu đi!

3. Thức ăn nhanh (Đồ ăn vặt)

Bất ngờ loạt thực phẩm khiến bạn trở nên "kém thông minh"
Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại trường Đại học Montreal đã tiết lộ rằng đồ ăn vặt có thể thay đổi các hóa chất trong não dẫn đến các triệu chứng liên quan đến trầm cảm và lo âu. Những thực phẩm này sẽ ảnh hưởng đến việc sản sinh Dopamine, một loại hóa chất quan trọng thúc đẩy sự vui vẻ trong con người, hỗ trợ khả năng nhận thức, học tập, sự tỉnh táo, động lực và trí nhớ con người. Và các , triệu chứng kể trên sẽ thuyên giảm đáng kể khi bạn ngừng sử dụng các thể loại thức ăn nhanh!

4. Thực phẩm chiên

Bất ngờ loạt thực phẩm khiến bạn trở nên "kém thông minh"
Thực phẩm chiên khiến cho kim cân tăng vùn vụt? Chưa hết, chúng còn phá hủy từ từ các tế bào thần kinh nằm trong não. Hóa chất, thuốc nhuộm, chất phụ gia, hương liệu nhân tạo và chất bảo quản ảnh hưởng đến hành vi và chức năng nhận thức đều góp mặt trong kha khá các loại thực phẩm chiên. Còn nữa, bạn có biết rằng dầu hướng dương được xem là một trong những loại hóa chất nguy hiểm và độc hại nhất không? Ngạc nhiên quá chứ nhỉ!

5. Thực phẩm chế biến hoặc trước khi được nấu chín

Bất ngờ loạt thực phẩm khiến bạn trở nên "kém thông minh"
Tương tự như thực phẩm chiên, thực phẩm chế biến hoặc trước khi được nấu chín cũng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương cùa bạn. Mặt khác, chúng còn làm tăng nguy cơ phát triển bệnh rối loại thoái hóa não nữa đấy.

6. Thực phẩm quá mặn

Có lẽ ai cũng biết những thực phẩm mặn sẽ ảnh hưởng đến huyết áp và tim của bạn. Tuy nhiên nghiên cứu đã cho thấy thực phẩm chứa một lượng muối lớn có thể ảnh hưởng chức năng nhận thức và làm giảm khả năng suy nghĩ, tức là ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của bạn

Bất ngờ loạt thực phẩm khiến bạn trở nên "kém thông minh"
Có một sự thật phũ phàng là tiêu thụ thực phẩm mặn đã được chứng minh gây ra các triệu chứng nghiện và càng thèm được ăn các thức ăn mặn hơn nữa.

7. Ngũ cốc trừ 100% nguyên hạt

Bất ngờ loạt thực phẩm khiến bạn trở nên "kém thông minh"
 Tất cả các loại hạt đều có ảnh hưởng đến chức năng của não và tổng quan về sức khỏe của người dùng. Nếu bạn sử dụng ngũ cốc thường xuyên, cơ thể của bạn có nguy cơ bị lão hóa nhanh hơn. Bạn cũng có thể sẽ bị mất trí nhớ và bị chứng “brain fog”. Ngoại trừ loại ngũ cốc 100% nguyên hạt giàu chất xơ có chức năng ngăn ngừa lão hóa động mạch nhé!

8. Thực phẩm có chứa protein đã qua xử lý

Bất ngờ loạt thực phẩm khiến bạn trở nên "kém thông minh"
Protein là những khối xây dựng cơ bắp cho cơ thể con người và rất quan trọng để định hình chức năng cho cơ thể bạn. Tuy thịt là nguồn giàu protein nhất nhưng những thực phẩm có quá nhiều protein như hot dogs, salami, xúc xích và những sản phẩm tương tự lại không phải là lựa chọn đúng đắn. Không giống như các protein tự nhiên giúp cho cơ thể ngăn cách các hệ thống thần kinh, protein đã qua xử lý chế biến sẽ làm cực tốt nhiệm vụ ngược lại. Nên lựa chọn sử dụng cách loại cá tự nhiên (đặc biệt là cá hồi và cá ngừ), quả óc chó và sữa, là những nguồn protein chất lượng cao tự nhiên rất tốt cho sức khỏe con người

9. Tránh chất béo

Bất ngờ loạt thực phẩm khiến bạn trở nên "kém thông minh"
Những vấn đề liên quan đến tim, cholesterol và béo phì là những tác hại cơ bản nhất của chất béo mà ai cũng biết. Nhưng bên cạnh đó, bạn có biết rằng chất béo còn gây hại cho não bộ, khiến não trở nên chậm chạp hơn. Chúng còn ảnh hưởng đến phản xạ và chất lượng các phản ứng của não, chưa nói đến chất béo còn làm tăng nguy cơ đột quỵ nữa đấy.

Chất béo cũng có thể gây ra thêm những ảnh hưởng lên não. Nếu bạn sử dụng chất béo trong một khoảng thời gian dài, chúng sẽ từ từ làm hỏng động mạch, dẫn đến co rút não. Thế nên hãy ngăn chặn và giảm nguy cơ đột quỵ bằng cách hạn chế tiêu thụ cách loại chất béo ngay từ bây giờ đi nhé!

10. Thực phẩm ngọt nhân tạo

Khi muốn giảm cân, chúng ta thường ngộ nhận rằng chúng ta sẽ ốm đi bằng việc ăn những thực phẩm ngọt nhân tạo thay cho thực phẩm có đường như trước. Đúng là chất ngọt nhân tạo chứa ít calo hơn nhưng nó mang lại nhiều tác hại hơn bạn tưởng đấy. Nếu sử dụng trong một thời gian dài với một lượng lớn chất ngọt nhân tạo, có thể sẽ gây tổn thương cho não và ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của chúng ta.

11.Thực phẩm có chứa chất Nicotine

Bất ngờ loạt thực phẩm khiến bạn trở nên "kém thông minh"
Mặc dù thực tế cho thấy nicotine không phải là một loại thực phẩm, nhưng nó vẫn có khả năng tàn phá bộ não của bạn bằng cách hạn chế lưu lượng máu đến bộ phận quan trọng nhất của chúng ta, gây ra lão hóa sớm, hơi thở có mùi hôi và gia tăng nguy cơ gây ung thư phổi. Chưa hết nhé, nicotine cũng ảnh hưởng đến chức năng dẫn truyền các dây thần kinh bằng cách thắt chặt các mao mạch, mạch máu nhỏ - những “nhân vật” đóng vai trò vô cùng quan trọng cho chức năng não của con người.

26/10/13

Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể

Thói quen sinh hoạt, nguồn nước bạn dùng, thực phẩm bạn ăn... nếu không đảm bảo vệ sinh sẽ góp phần khiến cho các kí sinh trùng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bạn
Dưới đây là 10 kí sinh trùng nguy hiểm nhất khi vào bên trong cơ thể bạn.


Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 1


Toxoplasma gondii là một loại ký sinh trùng nội bào và có thể lây nhiễm phần lớn ở các động vật có vú. Nó di chuyển đến mọi bộ phận của cơ thể con người thông qua máu và gây ảnh hưởng đến các cơ quan như não, tim và mắt. Nó gây ra một căn bệnh gọi là nhiễm toxoplasma. Những người bị nhiễm ký sinh trùng này sẽ có triệu chứng tương tự như cúm như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi toàn thân và đau đầu.


Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 2


Wuchereria bancrofti là kí sinh trùng có thể lây lan qua muỗi đốt. Nếu một người bị nhiễm bệnh kí sinh trùng này và không được điều trị hiệu quả thì có thể dẫn đến phát triển bệnh chân voi - một loại bệnh khiến da dày lên, đặc biệt là trên hai chân và bộ phận sinh dục nam. Triệu chứng chính khi nhiễm kí sinh trùng này là sốt, sưng bạch huyết và dày da.


Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 3


Giun móc (hookworm) cư trú trong ruột non của vật chủ, nhất là động vật có vú như chó, mèo hay một con người. Nó xâm nhập vào cơ thể con người thông qua nước bị ô nhiễm  trái cây và rau không sạch. Những người bị nhiễm ký sinh trùng này chủ yếu nằm trong khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Triệu chứng chính khi nhiễm kí sinh trùng này bao gồm sự suy yếu sức khỏe tổng thể, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và thiếu máu.
Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 4

Kí sinh trùng Sarcoptes scabiei xâm nhập qua da và gây bệnh ghẻ. Nó được lan truyền qua tiếp xúc da và khiến bạn bị ngứa, phát ban da, thậm chí gây đau và có mủ...
Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 5

Loại kí sinh trùng này có tên là Giardia lamblia, sống trong nước bị ô nhiễm. Nó xâm nhập vào cơ thể con người thông qua nước và lây lan qua tiếp xúc giữa con người. Nó gây ra hơn 20.000 trường hợp nhiễm trùng đường ruột tại Hoa Kỳ mỗi năm. Triệu chứng chính nhiễm bệnh bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng và giảm cân.
Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 6

Entamoeba histolytica là một kí sinh trùng đơn bào. Nó thường sống trong đại tràng và manh tràng, có thể dẫn đến bệnh lỵ hoặc viêm đại tràng, áp xe gan... Loại kí sinh trùng này dễ gây ra tử vong cho vật chủ hơn các loại kí sinh trùng khác.
Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 7
Giun kim (Pinworm) là một ký sinh trùng đường ruột thường thấy ở người, đặc biệt là trẻ em. Nó thường đẻ trứng ở bên ngoài cơ thể con người, nhất là xung quanh hậu môn và gây ra ngứa. Người bị nhiễm ký sinh trùng này sẽ rất khó chịu, mất ngủ, ăn không ngon và có thể bị nghiến răng khi ngủ. Bệnh nhân trẻ sơ sinh nhiễm giun kim thường khóc vào ban đêm.
Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 8
Ascaris lumbricoides là kí sinh trùng lớn nhất và phổ biến nhất được tìm thấy trong cơ thể con người. Nó phát triển 15-35 cm và chủ yếu lây lan qua thực phẩm. Triệu chứng chính khi nhiễm ascaris lumbricoides bao gồm sốt, dị ứng, nôn, tiêu chảy, các vấn đề về thần kinh, khó thở và ho.
Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 9

Sán dây, còn được gọi là Ascaris lumbricoidesTapeworm, có khoảng 4.000 loại khác nhau trên thế giới. Nó sống trong đường tiêu hóa của động vật có xương sống, cũng như trong các cơ quan của động vật khác. Triệu chứng khi nhiễm bệnh bao gồm buồn nôn, nôn, viêm nội tạng, tiêu chảy, sụt cân, chóng mặt, co giật và suy dinh dưỡng.
Hình ảnh giật mình về 10 kí sinh trùng dễ xâm nhập vào cơ thể 10

Sán máng sống trong các tĩnh mạch của máy chủ của nó và có thể gây ra bệnh sán máng. Khi bị nhiễm ký sinh trùng sán máng, nó có thể đâm thủng da, gây viêm và tổn thương các nội tạng con người, đặc biệt là gan.

25/10/13

Chia sẻ bài viết của Giáo Sư Nguyễn Lân Dũng - MÓN QUÀ QUÝ CHO MỌI NGƯỜI

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ trên blog cá nhân như sau:

MÓN QUÀ QUÝ CHO MỌI NGƯỜI

Các bạn thân mến
Có người bạn tặng tôi một hộp Hạt Chia BILAND nhập khẩu từ Australia và phân phối bởi Công ty cổ phần Thảo dược Thế giới , có địa chỉ ở 1435 Mỹ Toàn 2, Nguyễn Văn Linh. Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Q.7, tp HCM. Giấy phép Bộ Y tế số 6189 /2012 /ATTP-XNCB


Hộp lớn có 5 hộp nhỏ, mỗi hộp nhỏ có 10 gói, mỗi gói đựng 10 g một loại hạt nhỏ bé thu từ một loại cây dược liệu quý giá. Theo giới thiệu ngoài bao bì thì Hạt Chia BILAND có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Nam Mỹ, một loại "siêu thực phẩm" tự nhiên đã được người Aztec, người Maya sử dụng từ 3500 năm trước Công nguyên (!) và hiện nay đang là cơn sốt tiêu dùng ở Mỹ, Canada, Australia, EU. các nước Mỹ La Tinh...Đáng lưu ý là trong 100g hạt này có tới 20,34g Omega-3; 6.66g Omega-6; 20,4g Protein; 37,5g chất xơ (Cellulose) và một lượng lớn các chất chống oxy hóa, vitamin và chất khoáng. Công dụng nổi trội của Hạt Chia là Trị gãy rụng tóc, Làm mịn da, Giúp giảm cân và Tăng cường sức khỏe.


Cách dùng thật đơn giản: Lấy mỗi gói cho vào 1 cốc nước, thêm 200 ml nước nguội, khuấy đều, sau 10 phút thấy các hạt này trương lên như những hạt trân châu, uống trực tiếp hay thêm một ít đường hay mật ong, Với người tiểu đường thì dùng Đường cỏ ngọt (hỏi mua qua ĐT 0945673482) Mỗi ngày dùng 2-3 gói chia làm hai lần. Mỗi hộp lớn có 50 gói nhỏ, với giá 520 000 đ, như vậy nếu dùng mỗi ngày 2 gói ta mất có 20 800 đồng mà thôi.

Thấy khá lạ kỳ tôi vào mạng tìm hiểu và có được các thông tin thú vị sau đây:
Năm 1994 đánh dấu một biến cố lạ lùng nhất trong lịch sự thể thao đường trường ở Mỹ. Vào năm đó tại Mỹ có tổ chức giải chạy đua siêu Marathon (Ultramarathon) gian khổ nhất thế giới tức là giải Leadville 100 cao nhất của tiểu bang Colorado. Giải này được thành lập vào năm 1982 do nhà thám hiểm Ken Chlouber bày ra để thử thách mức chịu đựng tối đa của chặng đường kéo dài 100 dặm và ở trên độ cao 1000 bộ và qua nhiều con đèo dốc hết sức nguy hiểm, khó khăn. Chỉ có những thể thao gia có một thể chất cực kỳ dai sức mới có thể tham dự và được yểm trợ bởi một toán chuyên viên đặc biệt nhất với những phương tiện tối tân. Ngay cả những siêu lực sĩ như Dean Karnazes (người thắng giải Ultramarathon 300 dặm tại California) hoặc Lance Armstrong cũng không chịu nỗi sau thử thách lần đầu tiên.


Nói chung giải Leadville 100 có thể ví như chạy 4 khúc marathon (26 dặm) liên tục trong đó 2 khúc chạy trong đêm tối, leo 26 con đèo cao và ở trên một cao độ mà các phi cơ phải được pressurized. Vì thế chỉ những lực sĩ có một thể chất vô cùng sắc thép mới dám tham dự giải Leadville 100 và phần thưởng chẳng có gì ngoài một chiếc thắt lưng bằng bạc mà thôi. Họ chạy Leadville 100 vì lý do yêu chạy bộ ngoài ra không vì một lý do nào khác!
Vào năm 1994, nhà thám hiểm Rick Fisher có sáng kiến mời 5 người thổ dân da đỏ thuộc bộ lạc Tarahumara tham dự giải Leadville 100. Những người này sống trong rặng núi Sierra Madre occidental sau khi đất đai của họ bị người Mễ và Tây Ban Nha chiếm mất.


Ken trước đó đã sang thám hiểm vùng này và thấy tại đây có một bộ lạc da đỏ vẫn còn sống trong thời kỳ sơ khai và có lệ hay chạy đua đường trường mà không hề mệt mỏi. Ken có sáng kiến mời họ tham dự giải Leadville 100 để so sánh họ với những lực sĩ tài giỏi của nước Mỹ.
Từ trước đến nay trong nhiều lần giải nhất đều về tay nữ lực sĩ Ann Treason nhờ được tập luyện vô cùng kỹ lượng. Những năm 1994 đã có sự xuất hiện của 5 người da đỏ từ Mexico, ăn mặc lạ lùng với áo choàng trên vai và chân đi đôi dép râu làm bằng vỏ xe như dép Bình Trị Thiên.
Kết quả là trong 5 giải đầu thì nhóm Tarahumara chiếm 3 và người đoạt giải nhất là một người Tarahumara đã 55 tuổi, trong khi Ann Treason chiếm hạng nhì. Sau đó những người Tarahumara không tham dự Leadville 100 nữa và trở về đời sống bình thường của họ…
Ký giả Christopher Mcdougall của hãng AP và chủ biên của tạp chí Men’s Health đã sang tận nơi nghiên cứu bí quyết của người Tarahumara và ông đã viết lại đời sống bí hiểm của những “siêu nhân” này như thế nào và nhờ thế ông đã tìm ra được một loại thực phẩm sẽ làm đảo lộn phép dinh dưỡng tại Mỹ trong những năm tới mà ông viết trong cuốn sách best seller “Born to run”…Từ hơn 25 năm qua, y học Mỹ đã đạt nhiều tiến bộ trong việc đi tìm nguyên nhân của những chứng bệnh gây tử vong là bệnh đau tim và bệnh ung thư.

Ai cũng biết là tập thể dục đều đặn, tinh thần thoải mái ổn định là tốt nhưng tất cả đều đồng ý là dinh dưỡng đúng phép là quan trọng nhất! Nhưng hiện nay các thống kê đều không lấy gì làm khả quan vì 60% dân chúng Mỹ bị béo mập, 30% mập phì (mập bệnh-morbid obesity), mỗi năm 1.5 triệu người bị một cơn đau tim, nước Mỹ dẫn đầu thế giới về ung thư ruột già (colorectal cancer) và cơn khủng hoảng kinh tế hiện nay cũng do những nguyên nhân kể trên mà ra.
Trong khi đó thì một khảo cứu của Y sư đoàn AMA năm 1961 cho biết là 97% các trường hợp sơ cứng động mạch vành có thể tránh được nhờ dinh dưỡng đúng phép. Nước Mỹ tiêu xài nhiều nhất thế giới về y tế nhưng đứng hàng thứ 37 về chất lượng vì nạn mập phì quá cao và nan giải
Những cuộc khảo sát tiếp theo trên người dân Tarahumara cho thấy là bí quyết của họ là hay ăn một loại hạt mang tên là Chia mỗi khi họ chạy đua đường trường. Lịch sử ghi lại là hạt Chia trước đây được coi là nòng cốt của nền văn minh Aztec và Maya và là thực phẩm chính của những chiến sĩ ra trận…Nhiều người chỉ cần ăn một nắm hạt Chia cũng đủ sức đi bộ hàng chục cây số mà không biết mệt…

Gần đây hạt Chia cũng được phổ biến trên chương trình Oprah bởi BS. tim mạch Mehmet Oz và BS Andrew Weil chuyên về tuổi thọ cùng khen ngợi hạt Chia là một thuốc rất tốt để phòng những cứng bệnh nan y hiện nay đang lan tràn ở Mỹ.Chia là một loại thảo mộc đã được người Aztec, Maya thuần hóa cả ngàn năm về trước và đem trồng làm thực phẩm dành riêng cho các chiến sĩ ra trận hoặc phải đi làm công tác ở xa. Chia có tên khoa học là Salvia hispaniola thuộc họ Lamiaceae tức cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như: húng quế, bạc hà . Hạt Chia rất nhỏ trong giống như các hạt mè hoặc hạt é (basil).
Những thí nghiệm sơ khởi cho thấy là hạt Chia khi được pha với nước thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất xơ hòa tan. Nhờ lớp gel nên chất đường trong dah dày được thấm chậm và đều hơn nên có chỉ số glyxemic index thấp, giúp tránh được bệnh tiểu đường. Nhờ chất gel nên việc biến dưỡng của chất đường điều hòa hơn và giúp cho việc điều trị tiểu đường tốt hơn và tránh được bệnh mập phì. Nhiều người sau khi uống một ly nước pha 1 thìa lớn hạt Chia thì không bị đói cả nữa ngày.
Nhờ có nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan nên hạt Chia giúp tránh được nhiều chứng bệnh đường ruột, kể cả ung thư ruột già.
Về chất đạm protein thì hạt Chia có khá nhiều và dễ tiêu hơn là protein từ thịt cá và giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hay sau khi bị thương hoặc giúp cho phụ nữ có nhiều sữa. Đặc biệt nhất là hạt Chia có nồng độ lipid rất cao, nhất là loại lipid Omega 3, gấp 3 lần hơn những loại hạt khác như hạt Gai (flax seed) hay lấy ra từ cá hồi (Salmon). Chia cũng có nhiều chất linolein acid, rất quan trọng cho việc chuyển hóa của protein và các hormone trong cơ thể.
Ngoài ra còn một số khoáng chất quan trọng như Ca, B và nhiều loại hóa chất gọi là Triglyceride chuỗi dài chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành động mạch.
Một lợi điểm của hạt Chia là dễ sử dụng. Chỉ cần pha một thìa lớn với nước cam, chanh hay sữa đậu nành rồi để khoảng 30 phút thì hạt sẽ nở ra trông giống như nước hạt é, hạt trân châu.
Có rất nhiều cách để dùng hạt Chia được mô tả như rắc trên Salad, rắc trên thực phẩm cho trẻ em, pha với sữa chua, sherbet hay với bánh ngọt, bánh mì.
BS William Anderson và Wayne Coates (Đại học Arizona) sau khi nghiên cứu tường tận về lịch sử cũng như công dụng của hạt Chia đều công nhận là loại thực phẩm này sẽ là 1 trong những thức ăn quý giá nhất trong tương lai.
Hiện nay các hãng chế biến thực phẩm “health food” như Akins, GNC cũng đang chế biến hạt Chia thành các loại “energy bar” để bán trên thị trường cho những người quan tâm đến sức khỏe bản thân chống lại những chứng bệnh mãn tính ở Mỹ.
Trong khi đó thì tại những bộ lạc da đỏ như Apache, Navajo, Pima…tại Arizona thì tình trạng mập phì đã lên tới mức khủng khiếp ví dụ như bộ lạc Pima có tỉ lệ bị tiểu đường cao nhất thế giới với 90% bị bệnh ở những người trên 50 tuổi. Nguyên do chỉ vì họ đã bị tiêm nhiễm lối ẩm thực quá dư thừa của nếp sống “văn minh” cơ khí ở Mỹ trong thời đại công nghệ cao.
Bộ lạc Tarahumara nhờ sống biệt lập trong khu vực Copper Canyon thuộc rặng núi Sierra Madre xa cách với thế giới bên ngoài nên vẫn duy trì nếp sống lành mạnh đã có từ ngàn xưa như chạy bộ đường trường và dinh dưỡng bằng hạt Chia nên đã tránh được tai họa kể trên…trước khi họ bị tiêm nhiễm bởi những thói xấu do du khách đem lại!
Tác giả bài viết này tâm sự:
"Bản thân tôi đã dùng hạt Chia trên 2 tháng nay thì thấy hiệu quả tốt: việc đi cầu mỗi buổi sáng khi thức dậy rất nhuận trường, và gần như đi sạch ruột vì hột Chia có chất trơn (như hột é từ cây rau quế). Hạt Chia nở to và thấm tất cả nước vào nên mặc dầu tôi ăn với sữa đậu nành 2 cup nước mà không bị bàng quang (bọng đái) làm phiền trong việc đi tiểu, đây là điểm then chốt để có cơ hội uống nhiều nước mà không bị đầy bụng và hối hả đi tiểu, do đó giúp thận bớt làm việc
Tôi cũng có giới thiệu cho nhiều người bị bệnh tiểu đường thấy rất hay và người cao máu uống hột Chia xong khoảng 1 giờ đo máu thấy áp huyết xuống thấp hơn
Cách dùng hạt Chia thế nào?
Có rất nhiều cách để dùng hạt Chia như rắc trên Salad, rắc trên thực phẩm cho trẻ em, pha với yogurt, sherbet hay với bánh ngọt.
Chỉ cần pha một muỗng lớn với nước cam, chanh hay sữa đậu nành rồi để lâu 30 phút thì hạt sẽ nở ra trông giống như nước hạt é, cùng giống với Chia.
Một số món ăn với hạt Chia :
Có thể trộn hạt Chia với trái cây để ăn chung, không thì trộn chung nước trái cây , nước bạc hà, hay trộn với sữa
Hạt Chia là một thực phẩm rất quan trọng, là loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Ngày xưa được coi là một loại thực phẩm quý giá ở Nam Mỹ và ngày nay nó còn được xem như là một người bạn thân thiết với tất cả mọi người.
Theo những sách sử ghi lại thì hạt Chia là một loại thực phẩm mà người dân da đỏ ở Mexico đã biết đến và sử dụng từ hàng ngàn năm trước. Thời bấy giờ tuy kiến thức khoa học của con người chưa cao bao nhiêu, nhưng đối với những người sử dụng loại hạt này thì họ biết được rất ích lợi cho sức kkhoẻ của con người.
Những sắc dân sống tại vùng Tây Nam châu Mỹ đã biết sử dụng hạt Chia cùng với những loại ngũ cốc khác như ngô, đậu…trong những bữa ăn hàng ngày. Đối với những người này họ trân trọng hạt Chia đến độ dùng nó như một phẩm vật để tế lễ thần linh, hay thậm chí có nơi còn dùng nó như vật trao đổi hàng hóa thay thế như đồng tiền ngày nay.
Cũng theo lịch sử của người Aztec, thì ngày xưa những chiến binh của họ trên đường chinh chiến, họ chỉ sống nhờ vào những loại hạt này mà thôi. Người thổ dân da đỏ ở Nam Mỹ những khi bị buộc phải dong ruổi trên những hành trình dài, trước lúc lên đường họ chỉ cần ăn một muỗng hạt Chia là đủ.
Chia seeds là hạt được lấy từ cây Chia. Là một loại hột ngũ cốc, hột nhỏ giống như hột é. Hột có thể có dưới 2 dạng chính là màu đen và màu trắng, xen lẫn một số rất ít dưới dạng màu vàng hoặc nâu. Tuy nhiên thành phần bổ dưỡng không có gì khác biệt. Hiện nay đa số người ta có khuynh hướng sử dụng hạt Chia đen nhiều hơn. Tuy gọi là hạt Chia đen nhưng trong đó có khoảng từ 10%-15 % pha trộn hạt trắng và nâu.
Điểm đặc biệt của hạt Chia là nó rất dễ sử dụng. Chúng ta có thể trộn chung loại hạt này với bất kỳ thức ăn bình thường nào của mình, thí dụ như trong món rau salad, trong yogurt, trong bánh mì, các món tráng miệng….hay với bất kỳ món ăn nào cũng được. Ăn hạt Chia không cần phải xay nát.
Khoa học ngày nay đã xác nhận về những câu chuyện các chiến binh Aztecs đã nhờ hạt Chia mà đủ sức chinh phục các nơi là hoàn toàn đúng, vì Chia được xem là một loại hạt có chất bổ dưỡng vô song (the superfoods on the planet)
Thành phần bổ dưỡng thì trong hạt Chia có chất béo Omega 3 chiếm khoảng từ 62-63%, lượng calcium có trong hạt Chia cũng cao gấp 5 lần so với sữa, và người ta tính được cứ 100 hạt Chia có đến 500mg calcium. Thành phần protein có từ 20-25%, trong đó bao gồm đủ tất cả mọi loại acid amin. Hạt Chia là một loại thực phẩm có tính kháng viêm rất cao. Chia rất thích hợp cho người già yếu và trẻ em, nhờ có nhiều khoáng chất như K.P.Cu.Zn,Fe cộng với nhiều chất chống lão hóa (Antioxidant). Trong hạt Chia còn có loại chất béo không no (unsaturated fat), có omega 6, đây là thứ rất cần cho bộ não, rất ít có trong những loại thực phẩm sử dụng hàng ngày của chúng ta.
Khoa học đã chứng minh một vài lợi ích thấy rõ của hạt Chia như sau:
1. Giúp cho các bắp thịt và các mô trong cơ thể trở nên cứng cáp và mạnh mẻ hơn
2. Ăn hạt Chia người ta đỡ thấy thèm ngọt và nhờ vậy sẽ ổn định được lượng đường trong cơ thể, do đó rất lý tưởng đối với những người bị bênh tiểu đường.
3. Hạt Chia rất dễ tiêu hóa và hấp thụ do trong hạt có nhiều chất xơ. Nó giúp cho các hoạt động của ruột được dễ dàng và nhờ nó giúp tẩy được cholesterol dính lại ở thành ruột, đồng thời chống được bệnh táo bón.
4. Rất tốt trong việc phòng chống các bệnh về tim mạch do hàm lượng omega 3 rất cao
Ngoài ra hạt Chia còn giúp cho những ai muốn sụt cân, là trước khi ăn cơm nên uống 1 ly hạt Chia khoảng 2 đến 3 muỗng cà phê, sẽ có cảm giác no và nhờ vậy sẽ ăn ít lại và chẳng bao lâu sẽ đạt được kết quả mong muốn.
Trong hạt Chia có một chất chống lão hóa và chống viêm tự nhiên rất quan trọng đó là chất Quercetin. Gần đây các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học South Carolina đã chứng minh được chất này có khả năng gia tăng đáng kể sức chịu đựng của con người, cũng như làm gia tăng tối đa lượng Oxygen có trong máu, giúp cho những người tuy không có rèn luyện nhiều về thể chất cũng cảm thấy dẻo dai hơn lúc bình thường. Mặc dù người ta vẫn thường nói là không thể có một thứ gì có thể thay thế được cho việc tập thể dục mỗi ngày. Thế nhưng rõ ràng là chất Quercetin có thể làm giảm bớt sự mệt mỏi. Và nếu đặt trường hợp chất này có trong những người siêng năng tập thể dục thì lợi ích sẽ được tăng gấp đôi. Bên cạnh đó chất chống lão hóa (Antioxidant) có rất nhiều trong hạt Chia đen, được cho là có ích cho những người cao tuổi để trung hòa những phân tử độc hại (free radicals) do các loại thực phẩm khác sản sinh ra trong cơ thể
Về liều lượng ở hạt Chia, ăn vào người như thế nào được cho là đủ. Tất nhiên điều này tùy thuộc vào thể trọng của cơ thể từng người.Tuy nhiên các nhà dinh dưỡng học khuyên chúng ta là nếu chỉ ăn để giữ cho người được khỏe mạnh thì dùng một lượng chừng 10-20 gram mỗi ngày là đủ, tức là vào khoảng 1-2 gói nhỏ. Đối với những người uống hạt Chia vì những lý do khác như muốn sụt cân chẳng hạn thì họ phải dùng một lượng nhiều hơn. Mặc dù người ta biết là hạt Chia rất an toàn và không có một giới hạn nào nhất định cả, vì nó coi như là một loại ngũ cốc, là loại thực phẩm. Nhưng chúng ta cũng không nên quá lạm dụng vào hạt này để đạt kết quả nhanh chóng, tốt nhất là dùng đều đặn mỗi ngày với một liều lượng thích hợp.
Dùng hạt Chia trộn vào các món ăn, thức uống sẽ giúp giữ gìn và cải thiện sức khỏe cả về thể lực lẫn trí lực. Cần lưu ý là hạt Chia cũng tạo cảm giác no nên với người cần giảm cân thì nên dùng trước bữa ăn, còn người muốn tăng cân hay trẻ em độ tuổi phát triển thì nên dùng sau bữa ăn để không ảnh hưởng đến khẩu phần. Nên bảo quản hạt Chia ở nơi khô thoáng, mát mẻ giống như các loại hạt ngũ cốc."

Đọc xong các tài liệu khá dài dòng này các bạn sẽ hỏi tìm mua hạt chia có dễ dàng không? Tôi đã thử mua qua điện thoại chi nhánh Công ty ở Hà Nội qua số ĐT của anh Dương- 0905559731. Thật thú vị ngày hôm sau có người mang đến tận nhà mà không tính thêm cước phí vận chuyển. Ở TP Hồ Chí Minh các bạn có thể liên hệ qua ĐT của chị Giang- 0854123008 hay 0854123009.


24/10/13

Lý do tiềm ẩn khiến bị rụng tóc bất thường

Nguyên nhân khiến bạn rụng tóc có thể do di truyền. Nhưng trong nhiều trường hợp khác, rụng tóc bất thường lại xuất phát từ nguyên do tình trạng sức khỏe bạn không tốt.Đàn ông có nhiều khả năng bị rụng tóc hơn phụ nữ, nên những người bị hói đầu chủ yếu là nam giới.

Nhưng những mái tóc mỏng và rụng tóc cũng rất phổ biến ở phụ nữ - một tình trạng khiến không ít người nản lòng. Lý do có thể đơn giản, tạm thời, nhưng cũng có thể là một tình trạng thiếu vitamin, một tình trạng sức khỏe bạn không tốt.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến bạn bị rụng tóc.

Căng thẳng về thể chất

Bất kỳ loại chấn thương cơ phẫu thuật, một tai nạn, hay một bệnh nặng, thậm chí là bệnh cúm cũng có thể gây ra rụng tóc tạm thời. Các chấn thương này có thể sản sinh ra telogen effluvium – một chất gây nên rụng tóc. Tóc có vòng đời tuần hoàn qua 3 giai đoạn: tăng trưởng, nghỉ ngơi, và rụng. Căng thẳng sẽ gây ra rối loạn chu kỳ tóc, khiến có nhiều tóc hơn bị rơi vào giai đoạn rụng, bác sỹ Marc Glashofer, một bác sỹ da liễu tại thành phố New York nói. Rụng tóc thường xuất hiện từ 3 đến 6 tháng sau khi chấn thương.

Bạn nên làm gì: Nên tạo cho mình tâm lý vui vẻ, giải tỏa stress.

Thừa vitamin A

Lạm dụng vitamin A chứa trong các dược phẩm có thể gây rụng tóc. Theo quy định của Học viện Da liễu Mỹ, lương vitamin A hằng ngày vào khoảng 5000 IU cho người lớn và trẻ em trên 4 tuổi. Nếu lượng vitamin A vào cơ thể quá nhiều sẽ khiến cơ thể không hấp thụ và xử lý hết, dẫn đến rối loạn hoạt động trao đổi chất và gây ra tác dụng phụ là rụng tóc.

Lý do tiềm ẩn khiến bạn rụng tóc bất thường 1

 
Bạn nên làm gì? Nếu đây là nguyên nhân gây rụng thì hãy ngừng sử dụng vitamin A, tóc bạn sẽ mọc trở lại.

Thiếu protein

Nếu trong bữa ăn của bạn không có đủ vitamin A, cơ thể bạn sẽ không đủ protein để nuôi tóc, theo Học viện Da liễu Mỹ. Bạn sẽ bị rụng tóc khoảng 2- 3 tháng sau khi giảm lượng protein trong khẩu phần ăn.

Bạn nên làm gì? Có rất nhiều nguồn protein tuyệt vời cho bạn, bao gồm cá, thịt và trứng. Nếu bạn không ăn thịt và sản phẩm động vật, hãy tìm những nguồn protein chay.

Yếu tố di truyền

Chứng rụng tóc ở nữ được gọi là androgen – phiên bản nữ của chứng hói đầu. Nếu bạn được sinh ra từ một gia đình có những người phụ nữ bị hói đầu ở một độ tuổi nhất định, bạn có nguy cơ cũng bị hói như thế, tiến sỹ Glashofer nói.

Bạn nên làm gì? Giống như nam giới bạn cũng có thể dùng kem bôi hoặc thuốc uống để duy trì tóc của mình.

Thay đổi hormone

Cũng như sự thay đổi hormone trong thai kỳ có thể gây ra rụng tóc, vì vậy khi xuất hiện rụng tóc, hãy thay đổi hoặc ngừng sử dụng thuốc tránh thai. Thay đổi hormone kích thích cơ thể tiết ra telogen effluvium gây rụng tóc.

Bạn cũng có thể bị rụng tóc nếu trong gia đình bạn cũng đang phải đối mặt với vấn đề này. Sự thay đổi trong cân bằng nội tiết tố xảy ra ở thời kỳ tiền mãn kinh cũng gây nên vấn đề tương tự. Các nội tiết tố androgen ( nội tiết tố nam) ở da đầu sẽ hoạt động – bác sĩ Mark Hammonds – một bác sỹ da liễu ở Scott & White Clinic tại Round Rock, Texas lý giải. Lúc này, các nang lông sẽ thu hẹp lại và sau đó bạn sẽ bị rụng tóc nhiều hơn.

Bạn nên làm gì? Nếu thuốc tránh thai bạn đang sử dụng gây nên rụng tóc thì hãy nói chuyện với bác sĩ để có một loại thuốc tốt hơn.

Suy giảm tuyến giáp

Suy giảm tuyến giáp là thuật ngữ chỉ một tuyến giáp không khỏe mạnh. Tuyến giáp nhỏ nằm ở cổ giúp bạn sản xuất hormone quan trọng trao đổi chất, tăng trưởng và phát triển. Khi cơ thể không  được cung cấp đủ hormone, sự trao đổi chất trong cơ thể bị cản trở và hậu quả là bạn rất dễ bị rụng tóc.

Bạn nên làm gì? Bạn nên dùng dược phẩm hỗ trợ tuyến giáp để giúp giải quyết vấn đề này. Khi tuyến giáp của bạn trở lại hoạt động bình thường, tóc bạn sẽ mọc trở lại.

Rối loạn hệ miễn dịch

Khi hệ miễn dịch trong cơ thể bị rối loạn (ví dụ như miễn dịch hoạt động quá mức) thì cơ thể có thể bị nhầm lẫn và cho rằng tóc là yếu tố “ngoại xâm” và cần được loại bỏ. Chính vì vậy, sự đào thải tóc diễn ra thường xuyên hơn, gây ra tình trạng rụng tóc.

Bạn nên làm gì? Bạn nên đi khám để biết tình trạng sức khỏe của mình và được bác sĩ điều trị, ngừa rụng tóc.

Bệnh lao da

Giống như các bệnh tự miễn khác, bênh lao da có thể gây rụng tóc. Hệ tự miễn của cơ thể đã có nhầm lần, các tế bào miễn dịch đã tấn công tóc. Thật không may, tóc rụng trong trường hợp này sẽ không mọc trở lại.

Bạn nên làm gì? Nếu tóc rụng ít, bạn nên thử một kiểu tóc mới để ngụy trang, tóc ngắn thì sẽ khỏe hơn tóc dài, vì vậy, hãy cắt ngắn tóc để trông khá hơn.

Giảm cân quá nhiều

Giảm cân đột ngột là một dạng chấn thương vật lý dẫn đến tóc mỏng. Việc ăn uống thiếu hụt vitamin và khoáng chất có thể dẫn đến rụng tóc. Rụng tóc cùng với giảm cân có thể là dấu hiệu của việc rối loạn ăn uống như chán ăn, hoặc ăn quá nhiều.

Bạn nên làm gì? Giảm cân đột ngột có thể gây sốc cho cơ thể bạn và bạn phải mất 6 tháng để cơ thể cũng như tóc của bạn kịp thích nghi và phục hồi.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buống trứng đa nang là sự mất cân bằng hormone giới tính nam và nữ. Sự dư thừa nội tiết tố androgen có thể dẫn đến u nang buồng trứng, tăng cân, tăng nguy cơ bị tiểu đường, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh cũng như làm tóc mỏng đi. Sự tăng vọt của hooc mon nam có thể làm xuất hiện nhiều lông hơn trên mặt và cơ thể bạn.

Bạn nên làm gì? Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang giúp cân bằng nội tiết tố và đảo ngược một số rối loạn. Phương pháp điều trị bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, thuốc tránh thai cũng như sự các liệu pháp cụ thể để tránh khả năng bị vô sinh hoặc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.


.

23/10/13

Đường nguy hiểm như thế nào????

400 triệu người trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi tiểu đường loại 2.


4,8 triệu chết vì các bệnh mãn tính mỗi năm


Chi phí cho hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu:  470 tỷ USD , chiếm hơn 10% của tất cả các chi phí chăm sóc sức khỏe.

Đến năm 2020, số lượng người bị ảnh hưởng có thể được nhiều hơn với chi phí là 700 tỷ USD.

Tiêu thụ đường bắt đầu thay đổi trong thập niên 1970 và thập niên 80, khi tỷ lệ mắc bệnh tim tăng lên.

Chất béo bị đổ lỗi nhiều
Bây giờ hầu như bất cứ điều gì bạn thấy trong siêu thị là mứt đóng gói với đường.

Và nó chiếm 17% chế độ ăn uống của chúng ta


Vì vậy, đây là một vấn đề
Hôm nay, mức tiêu thụ đường trung bình hàng ngày trên  thế giới cho mỗi người là 17 muỗng cà phê.
Con số này cao hơn so với 30 năm trước 45%
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo, phụ nữ dùng trung bình  6 muỗng và nam giới là 9 muỗng
Mỹ đứng đầu  trong việc tiêu thụ đường và chất làm ngọt
Với trung bình 40 muỗng cà phê mỗi người mỗi ngày
Đây là một vấn đề cho tương lai. Mỹ đứng thứ 2 trong trẻ em béo phì
Và có một tỷ lệ cao của tiểu đường loại 2
Brazil, Argentina, Mexico, và Úc là gần sau Mỹ, với trung bình 35-38 muỗng cà phê mỗi người mỗi ngày.
Khoảng 43% đường được thêm vào trong chế độ ăn của chúng ta đến từ đồ uống ngọt
Tiểu đường loại 2 là hậu quả của việc dùng nước ngọt.
Chúng ta tiêu hóa nước ngọt một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cảm thấy  đủ.
Tuy nhiên, đã có sự thay đổi nhận thức từ công chúng


Nhưng kiến ​​thức ở đây được đánh giá cao dựa vào nơi bạn sống, thu nhập và trình độ học vấn.




Chính phủ không thề bỏ qua những ảnh hưởng kinh tế từ đường. Và thuế là 1 cách để tăng tài trợ chi phí y tế và giảm lượng đường trong tiêu dùng
Như thuốc lá , thuế cũng có hiệu quả. Và đường cũng vậy